0
3
Video măng tây

Theo nghiên cứu của Văn phòng Bổ sung Chế độ ăn uống (ODS), sử dụng acid folate để điều chỉnh mức homocysteine ​​có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ. Điều đó được chứng minh bởi các nghiên cứu trong đó mọi người bổ sung folate. Tuy nhiên, thông qua chế độ ăn uống cũng có thể cung cấp các nguồn folate có lợi. Măng tây chứa chất xơ, kali và chất chống oxy hóa, tất cả đều góp phần thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Các tác giả của một bài đánh giá năm 2017 đã chỉ ra rằng những người sử dụng chế độ ăn nhiều chất xơ dường như có huyết áp thấp hơn và ít lipoprotein mật độ thấp, hay còn gọi là cholesterol “xấu” trong máu của họ. Khoảng 10% nhu cầu chất xơ hàng ngày của một người trưởng thành có trong một cốc măng tây.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) mọi người nên cắt giảm tiêu thụ muối bổ sung hoặc natri, đồng thời tăng lượng kali giúp kiểm soát huyết áp và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Ngoài ra, cơ thể của chúng ta ngoài tạo ra những sản phẩm tốt cho sức khỏe thì cũng sản sinh ra các phân tử độc hại được gọi là các gốc tự do, và nếu tích tụ quá nhiều, chúng có thể gây ra ảnh hưởng tới sức khỏe của chúng ta. Một trong những kết quả của điều này gây bệnh tim mạch.

Các chất chống oxy hóa trong măng tây – bao gồm beta carotene, tocopherol và selen – rất tốt cho sức khỏe tim mạch vì chất chống oxy hóa có thể chống lại các gốc tự do xấu. Măng tây còn giàu phốt pho, sắt, vitamin K và một số canxi, đều là những chất có lợi cho xương. Một cốc của măng tây có thể cung cấp gần một nửa nhu cầu hàng ngày của một người trưởng thành. Ví dụ, kết luận rằng vitamin K hỗ trợ sức khỏe của xương theo nhiều cách khác nhau và có thể giúp ngăn ngừa loãng xương. Trong khi đó,măng tây chứa các chất sắt, kali, phốt pho, kẽm và magie là những khoáng chất hỗ trợ sức khỏe của xương. Một chén măng tây chứa gần 10% nhu cầu phốt pho hàng ngày và từ một phần sáu đến một phần ba nhu cầu sắt của một người. Việc dư thừa các gốc tự do trong cơ thể có thể dẫn đến tổn thương tế bào và có thể dẫn đến ung thư.

Măng tây có chứa một loạt chất chống oxy hóa giúp cơ thể loại bỏ những gốc tự do này. Theo ODS, các nhà khoa học đã chứng minh được mối liên hệ giữa mức folate thấp và các dạng ung thư khác nhau. Tuy nhiên, họ lưu ý rằng cần có thêm nghiên cứu để xác định vai trò của folate trong chế độ ăn uống của một người. Chất xơ có thể giúp ngăn ngừa ung thư đại trực tràng, một thử nghiệm sàng lọc dựa trên dân số được công bố vào năm 2015 đã công bố kết quả. Qua thử nghiệm các nhà điều tra phát hiện ra rằng những người có chế độ ăn nhiều chất xơ có nguy cơ ít mắc bệnh ung thư đại trực tràng hơn những người ăn ít chất xơ. Măng tây rất giàu chất xơ và nước.Hai hợp chất này giúp ngăn ngừa táo bón và duy trì một đường tiêu hóa khỏe mạnh.

Măng tây có thể để ở nhiều dạng khác nhau – có thể đông lạnh, sống, nấu chín trước hoặc bảo quản. chứa các thành phần dinh dưỡng khác nhau tương ứng. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), bảng dưới đây cho thấy số lượng từng chất dinh dưỡng trong 1 cốc, Nguồn tin cậy hoặc 134 gam (g) măng tây thô, theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA). Nó cũng cho biết mỗi người trưởng thành cần bao nhiêu chất dinh dưỡng, theo Hướng dẫn Chế độ ăn uống 2015-2020 cho Người Mỹ Tuy nhiên, các khuyến cáo khác nhau, tùy thuộc vào giới tính và độ tuổi.

SHARE
Previous article3 cách làm gà hầm thuốc bắc bổ dưỡng, siêu ngon tại nhà
Next article#3 cách nấu cháo bồ câu ngon, không tanh – bổ dưỡng
Họ tên đầy đủ: Xin chào mình là Lan Hương. Trình độ chuyên môn: Tốt nghiệp khoa Báo chí trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội. Hai năm kinh nghiệm viết bài về ẩm thực, món ngon. Kinh nghiệm làm việc: Từ nhỏ mình đã có niềm đam mê với ẩm thực, đặc biệt là ẩm thực của Việt Nam. Mình luôn luôn nói đến và tìm kiếm liên hệ giữa mình và các món ăn, các làm và lưu lại các công thức làm món ăn. Mình là một biên tập viên của Món ngon vùng miền. Mình muốn dùng kiến thức và kinh nghiệm của bản thân qua một thời gian dài tìm hiểu để truyền tải những giá trị tốt đẹp và tích cực giúp mọi người. Các bạn có thể kết nối thêm với mình tại: lanhuong@monngonvungmien.net