Măng trúc Hà Giang giá đầu mùa đắt đỏ nhưng khách vẫn đặt cả chục kg về ăn

0
2

Cứ vào thời điểm cuối thu đầu đông là mùa của những mầm măng trúc bắt đầu nhú lên khỏi mặt đất. Đây cũng là thời điểm bà con dân tộc ở Hà Giang thường đi đào măng và mang ra chợ bán.

Theo anh Lý A Vinh, 40 tuổi, một người dân bản ở Hà Giang cho biết, thời điểm này bắt đầu vào mùa săn măng trúc. Đây là đặc sản của núi rừng Hà Giang. Cây măng trúc ngon nhất là khi vừa mới nhú, cao khoảng bằng 1 gang tay.

Cứ sáng sớm, anh Vinh và những người trong nhà lại kéo nhau lên núi, lên rừng săn măng. Khi đã tìm được măng, họ sẽ đào phần đất quanh mầm măng để lấy mầm. Sau đó, lại vùi kín đất lại để bảo vệ bụi cây.

“Mỗi mầm măng thu lượm được dài khoảng 10-30cm. Mỗi bụi cây, tôi chỉ đào vài mầm, còn lại để cho cây phát triển. Chịu khó đào măng cả sáng là mỗi người sẽ có một gùi măng khoảng 10-20kg đem xuống chợ bán. Ngoài ra, tôi cũng sẽ bớt lại một chút để mang về gia đình ăn”, anh Vinh chia sẻ.

Được biết, măng trúc đầu mùa được các tiểu thương thu mua tại rừng hay chợ phiên từ những người đi lấy măng như anh Vinh đã có giá 30 ngàn đồng/kg. Khi tiểu thương mang về dưới xuôi phải bán với giá 45-50 ngàn đồng/kg. Thậm chí có thời điểm măng trúc đắt, giá bán lên đến 70 ngàn đồng/kg.

Tùy theo nhu cầu của khách mà măng trúc khi lấy ở rừng về được anh Vinh bán theo bó hoặc theo cân. Ngoài bán măng tươi, anh Vinh cũng có dịch vụ luộc măng hút chân không để tiện chuyển măng cho khách ở xa. Khi ấy, khách mua măng về chỉ việc chẻ ra xào, ninh hoặc chế biến luôn.

“Măng trúc Hà Giang vừa vào vụ và lúc nào cũng bán đắt hàng do măng non, giòn ngọt. Khách mua măng về xào thịt bò, nấu canh, ngâm ớt làm gì cũng ngon. Vì đầu mùa nên giá còn hơi cao một chút. Khi nào cuối vụ, giá măng sẽ giảm đi”, anh Vinh nói.

Bên cạnh đó, để đáp ứng yêu cầu đa dạng của khách hàng, nhà anh Vinh còn làm măng trúc ngâm ớt bán: “Măng toàn là măng tươi mang từ rừng về ngâm với tỏi, ớt, muối, giấm, ăn thơm ngon đậm đà. Món măng ớt này ăn kèm với mì tôm, chấm thịt luộc thì thơm ngon lắm.

Ai từng đi Đồng Văn, Mèo Vạc vào quán ăn bát măng trúc ngâm này thì biết rõ mùi vị măng ngâm ớt. Măng được làm cẩn thận, muối dấm táo mèo tự làm, ớt, mắc mật khô, hạt dổi, hạt tiêu rừng… mà chỉ có giá bán 120/1 hộp 2kg”.

Là một người hay đi du lịch vùng cao, vì thế chị Trần Như Lệ ở Mỹ Đình, Hà Nội rất nghiện ăn măng trúc Hà Giang. Bởi món măng này có thể chế biến được rất nhiều món ngon như: luộc chấm muối vừng, món om, món xào.

“Với món măng luộc, ăn kèm phải là nước chấm mắm tỏi pha gừng, lá mùi tàu, hạt dổi giã nhỏ, đường… mới làm dậy lên mùi đặc biệt của măng”, chị Lệ xuýt xoa.

Theo người phụ nữ thích ăn các loại măng của vùng núi Tây Bắc này, măng trúc hấp dẫn nhất vẫn là món nướng. Để có mẻ măng nướng ngon, quá trình nướng măng trên bếp than hồng phải rất được chú ý. Khi măng chín, người ăn phải bóc từng lớp vỏ bên ngoài, ăn sẽ ngọt và thơm. Hoặc món măng trúc nhồi thịt ăn rồi nướng cũng là một món ăn rất đậm đà, ngon khó cưỡng lại được.

Chị Lệ cũng cho biết, măng trúc Hà Giang nổi tiếng là loại măng ngon có tiếng. Bởi măng trúc thường ngắn, các đốt cây chỗ thưa chỗ mau. Đặc biệt, do sinh trưởng ở nơi có khí hậu miền núi nhiều sương gió nên măng thân nhỏ, thon, nhưng rất chắc. Khi ăn chúng vừa thơm vừa bùi, hòa quyện đầy đủ tinh khí của đất trời.

“Năm nào vào thời điểm mùa măng, mình đi Hà Giang phượt sẽ mua cả yến măng trúc về ăn hoặc biếu bạn bè. Thậm chí những ngày thường, khi mùa măng đến, bạn bè biết mình quen với một vài người dân tộc trên đó đều nhờ đặt 5-10kg. Mỗi lần mua chung, cả nhóm mua cả tạ măng về sau đó chia ra mỗi nhà một ít mang về ăn dần. Món măng trúc này, chế biến món gì cũng đưa miệng và ngon”, chị Lệ nói.

SHARE
Previous article5 cách làm chân giò hầm “ngon khó cưỡng” khiến ai cũng thèm
Next articleGợi Ý 30 Món Ăn Sáng Nhanh Gọn Bổ Dưỡng Tại Nhà
Họ tên đầy đủ: Xin chào mình là Lan Hương. Trình độ chuyên môn: Tốt nghiệp khoa Báo chí trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội. Hai năm kinh nghiệm viết bài về ẩm thực, món ngon. Kinh nghiệm làm việc: Từ nhỏ mình đã có niềm đam mê với ẩm thực, đặc biệt là ẩm thực của Việt Nam. Mình luôn luôn nói đến và tìm kiếm liên hệ giữa mình và các món ăn, các làm và lưu lại các công thức làm món ăn. Mình là một biên tập viên của Món ngon vùng miền. Mình muốn dùng kiến thức và kinh nghiệm của bản thân qua một thời gian dài tìm hiểu để truyền tải những giá trị tốt đẹp và tích cực giúp mọi người. Các bạn có thể kết nối thêm với mình tại: lanhuong@monngonvungmien.net