3 cách làm cá nướng ngon tuyệt đỉnh và dễ làm tại nhà

0
3

Cá nướng có rất nhiều phương pháp để thực hiện và có thể làm đối với mọi loại cá khác nhau. Tuy nhiên phổ biến nhất có 3 cách làm cá nướng được rất nhiều người, thậm chí là cả đầu bếp cũng hay sử dụng. Đó chính là làm cá nướng giấy bạc, cá nướng muối ớt và cá nướng riềng mẻ.

Cách làm cá nướng giấy bạc

Nguyên liệu làm cá nướng

– Cá: Cá chép 1 con hoặc 500g tùy người ăn (hoặc có thể chọn cá thu, cá ngừ, cá diêu hồng, cá hồi, cá basa,… tùy theo ý muốn)

– Các gia vị: Muối, đường, bột ngọt, hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm.

– Ớt, hành, gừng, chanh, sả, bột nghệ

– Sa tế nếu cần thiết

– Dầu ăn, dầu hào

– Giấy bạc

3 cách làm cá nướng ngon tuyệt đỉnh và dễ làm tại nhà - 1

Nguyên liệu cho cá nướng giấy bạc

Cách ướp cá nướng giấy bạc

– Cá các bạn mua về hãy tiến hành làm sạch vảy và nội tạng, sau đó rửa sạch sẽ với nước muối để khử mùi hôi tanh, khía vài đường trên da để dễ ngấm gia vị, rồi để ráo nước.

– Tiến hành pha chế gia vị để ướp cá theo tỷ lệ: 1 thìa dầu hào, 2 thìa muối (nếu làm nguyên con), 3 thìa đường, 1 thìa bột ngọt hoặc hạt nêm, 1 thìa sa tế (nếu bạn thích ăn cay), 1 thìa bột nghệ.

– Kế đến đem gừng, hành, ớt và tỏi đã băm nhuyễn trộn cùng với hỗn hợp gia vị này. Sau đó bạn mang đi ướp đều cho con cá, chú ý xát đều hỗn hợp gia vị từ trong ra ngoài để cá ngấm đều.

– Cuối cùng, mang cá bọc lại trong giấy bạc và để nguyên trong vòng 1 tiếng trước khi bắt đầu nướng.

3 cách làm cá nướng ngon tuyệt đỉnh và dễ làm tại nhà - 2

Ướp cá trong giấy bạc để nướng

Cách nướng cá giấy bạc

Các bạn có thể thực hiện nướng cá trên bếp than hoa hoặc trong lò nướng tùy ý.

– Cách nướng trên bếp than hoa: Đặt hoặc kẹp cá vào vỉ nướng rồi để lên trên bếp than. Cứ 10 phút lại lật cá một lần để 2 mặt chín đều, cứ thế nướng trong khoảng 20 đến 25 phút là có thể ăn được.

– Cách nướng bằng lò nướng: Đặt cá được bọc trong giấy bạc lên vỉ inox để chống bám dính và tránh bị mùi khét. Đặt nhiệt độ 200 độ C và nướng đều mỗi bên cá trong vòng 8 phút là cá đã chín đều và ăn được.

3 cách làm cá nướng ngon tuyệt đỉnh và dễ làm tại nhà - 3

Hình ảnh cá nướng giấy bạc sau khi hoàn thành

Cách làm cá nướng muối ớt

Nguyên liệu làm cá nướng muối ớt

– Cá: Cá chim (hoặc có thể chọn các loại khác như cá thu, cá ngừ, cá basa, cá diêu hồng,…)

– Tỏi, gừng, ớt, chanh, bột nghệ.

– Các gia vị: Muối, tiêu, đường, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm…

– Dầu ăn, dầu hào, sa tế

3 cách làm cá nướng ngon tuyệt đỉnh và dễ làm tại nhà - 4

Các nguyên liệu làm cá nướng muối ớt

Cách ướp cá nướng muối ớt

– Cá mua về tiến hành sơ chế, loại bỏ vảy, nội tạng, sau đó rửa sạch rồi dùng dao khía vài đường trên thân nhằm giúp cá dễ ngấm gia vị hơn khi ướp.

– Pha chế gia vị để ướp cá như sau: 2 thìa tỏi băm, 1 thìa gừng, 1 thìa ớt băm, 2 thìa nước cốt chanh, 1 thìa dầu hào, 2 thìa muối (nếu làm nguyên con), thêm vào đường, bột nghệ và hạt tiêu cho phù hợp. Trộn các gia vị này với nhau trước khi ướp.

– Tiến hành ướp đều 2 mặt của cá và cả bên trong với hỗn hợp gia vị trên. Rồi để nguyên cá trong vòng 1 tiếng cho ngấm đều gia vị.

3 cách làm cá nướng ngon tuyệt đỉnh và dễ làm tại nhà - 5

Cá ướp xong để 1 tiếng cho ngấm gia vị

Cách nướng cá muối ớt

– Nướng cá bằng bếp than: Kẹp cá vào trong vỉ nướng rồi nướng trên bếp than. Nướng mỗi mặt của cá trong vòng 7 phút (10 phút nếu bạn sử dụng giấy bạc). Chú ý thời gian và lật đều cá để cá chín đều và không bị cháy. Có thể quét thêm 1 lớp dầu ăn để da cá không bị khô khi nướng.

– Nướng cá bằng lò nướng: Đặt cá vào trong lò và nướng ở nhiệt độ 200 độ C. Hãy quan sát để tiến hành lật đều cá mỗi mặt để giúp cá chín và không bị cháy. Nướng đến khi cá chín vàng và bắt mắt là được.

3 cách làm cá nướng ngon tuyệt đỉnh và dễ làm tại nhà - 6

Hình ảnh cá nướng muối ớt hoàn chỉnh

Cách làm cá nướng riềng mẻ

Nguyên liệu làm cá nướng riềng mẻ

– Cá: Cá trắm 500g hoặc nguyên con (hoặc có thể chọn cá rô, cá lóc, cá diêu hồng, …)

– Dầu ăn, dầu hào, nước mắm

– Riềng, 100ml mẻ, ớt, chanh, sả, bột nghệ, hành, thì là

– Các gia vị: Muối, tiêu, bột ngọt, hạt nêm, đường

3 cách làm cá nướng ngon tuyệt đỉnh và dễ làm tại nhà - 7

Các nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách ướp cá nướng riềng mẻ

– Cá mua về tiến hành làm sạch rồi thực hiện sơ chế giống như các cách làm trên.

– Tỏi, ớt, sả, hành và thì là rửa sạch sau đó băm nhỏ và để riêng.

– Tiến hành pha chế gia vị: 1 thìa muối, 1 thìa mắm, 1 thìa tiêu, 1 thìa bột nghệ, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 1 thìa dầu hào, 2 thìa dầu ăn, 200g riềng giã nát và 100ml mẻ. Trộn đều hỗn hợp gia vị trên với một ít hành, và sả băm.

– Kế đến ướp cá cùng với hỗn hợp gia vị trên, chú ý ướp đều 2 mặt của cá và cả bên trong con cá. Sau đó để nguyên cho ngấm gia vị trong vòng 1 tiếng.

Cách làm cá nướng riềng mẻ

Cũng giống như các cách làm trên, bạn có thể lựa chọn việc nướng trên bếp than hoặc trong lò nướng tùy thích.

– Nướng cá bằng bếp than: Trước khi nướng cần quét 1 lớp dầu ăn để tránh cá bị khô, cháy khi nướng. Sau đó tiến hành nướng đều 2 mặt của cá với thời gian khoảng 7-8 phút mỗi mặt. Nướng đến khi 2 mặt chín đều, có màu sắc rực rỡ là được.

– Nướng cá trong lò nướng: Nướng ở nhiệt độ 200 độ C với 7 phút mỗi mặt. Chú ý quan sát để lật cá đều mỗi bên tránh bị cháy khi nướng.

3 cách làm cá nướng ngon tuyệt đỉnh và dễ làm tại nhà - 8

Cá nướng riềng mẻ hoàn chỉnh

Cách làm nước chấm cá nướng ngon đúng vị

Nước chấm ngon sẽ quyết định độ ngon của món cá nướng. Vậy nên việc pha chế nước chấm chuẩn vị hết sức quan trọng. Các bạn có thể tham khảo cách pha nước chấm như sau:

– Nguyên liệu gồm: 3 thìa đường, 3 thìa canh nước mắm, 1 thìa gừng tươi, 2 thìa tỏi băm, 1 thìa ớt băm, 2 thìa nước cốt chanh, 1 thìa bột ngọt.

– Trộn đều hỗn hợp gia vị trên với nhau cho đều, nếm thử xem gia vị đã vừa chưa để nêm thêm cho phù hợp. Cuối cùng các bạn sẽ có được bát nước chấm cá nướng ngon đúng vị, phù hợp để chấm với món ăn.

3 cách làm cá nướng ngon tuyệt đỉnh và dễ làm tại nhà - 9

Nước chấm cá nướng chuẩn vị

Bật mí bí quyết để món cá nướng trở nên ngon hơn

– Nên nướng cá với giấy bạc sau khi ướp xong để giúp cá không bị cháy mà vẫn giữ được đầy đủ các gia vị trong cá, khiến món ăn trở nên ngon hơn.

– Khi nướng bằng giấy bạc, cần lựa chọn loại khay hoặc vỉ bằng inox để tránh làm cháy giấy bạc và cháy cá, sẽ khiến mùi vị món ăn bị giảm sút.

– Cần theo dõi sát sao quá trình nướng cá, đảm bảo 2 mặt của cá được nướng với thời gian giống nhau. Từ đó món cá nướng của bạn sẽ hoàn hảo khi trình bày.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/3-cach-lam-ca-nuong-ngon-tuyet-di…

SHARE
Previous articleDứa, Thơm và Khóm có gì khác nhau?
Next articleCách làm miến xào cua biển đẳng cấp chuẩn công thức nhà hàng
Họ tên đầy đủ: Xin chào mình là Lan Hương. Trình độ chuyên môn: Tốt nghiệp khoa Báo chí trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội. Hai năm kinh nghiệm viết bài về ẩm thực, món ngon. Kinh nghiệm làm việc: Từ nhỏ mình đã có niềm đam mê với ẩm thực, đặc biệt là ẩm thực của Việt Nam. Mình luôn luôn nói đến và tìm kiếm liên hệ giữa mình và các món ăn, các làm và lưu lại các công thức làm món ăn. Mình là một biên tập viên của Món ngon vùng miền. Mình muốn dùng kiến thức và kinh nghiệm của bản thân qua một thời gian dài tìm hiểu để truyền tải những giá trị tốt đẹp và tích cực giúp mọi người. Các bạn có thể kết nối thêm với mình tại: lanhuong@monngonvungmien.net